Một vài loại thực phẩm có thể làm giảm sự hấp thụ thuốc kháng sinh, thậm chí thay đổi tác dụng của thuốc
Có nên cho bé uống calci khi đang dùng kháng sinh?
Dùng kháng sinh lâu ngày có bị "nhờn" thuốc?
Chiết xuất gừng và mật ong mạnh hơn kháng sinh
Thắc mắc thường gặp về điều trị bằng kháng sinh
Thực phẩm tương tác với thuốc kháng sinh bằng ba cách: Ngăn chặn sự hấp thụ thuốc của cơ thể, làm chậm tốc độ hấp thụ thuốc của cơ thể hoặc can thiệp làm thay đổi tác dụng của thuốc.
Dưới đây là một số loại thực phẩm nên tránh khi đang sử dụng thuốc kháng sinh:
1. Thực phẩm và đồ uống có tính acid
2. Các sản phẩm từ sữa (trừ sữa chua)
3. Thực phẩm chức năng bổ sung sắt và calci
Calci và sắt đều cản trở sự hấp thu của thuốc. Nên uống thuốc kháng sinh ít nhất 3 tiếng sau khi dùng viên bổ sung sắt, calci.
4. Thực phẩm giàu chất xơ
Thực phẩm giàu chất xơ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, đây không phải là sự lựa chọn tốt nhất khi bạn đang phải uống thuốc kháng sinh. Chất xơ làm chậm sự hấp thu thực phẩm, điều này có thể tốt cho quá trình giảm cân nhưng lại làm chậm tốc độ hấp thu thuốc, giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh.
Thực phẩm giàu chất xơ bao gồm ngũ cốc nguyên cám, đậu lăng và đậu.
5. Rượu
Rượu không thực sự ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc kháng sinh, tuy nhiên, nó có thể gây ra tác dụng phụ như các vấn đề tiêu hóa và chóng mặt. Tốt nhất nên kiêng hoàn toàn rượu bia cho đến khi bạn hồi phục hoàn toàn.
Bình luận của bạn